Rao vặt    Đăng nhập    Đăng ký    Liên hệ    
Du lịch ba miền » Du lịch miền Nam Ngày 21.01.2019 07:16
Giới thiệu tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh thuộc Miền Đông Nam Bộ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có diện tích 5.903,940 km2, chiếm 1,76% diện tích tự nhiên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ.

 Dân số toàn tỉnh theo số liệu thống kê năm 2007 là 2.281.705 người, mật độ dân số: 386,511 người/km2.

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của toàn tỉnh năm 2007 là 1,162%. Tỉnh có 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: Thành phố Biên Hòa - là trung tâm chính trị kinh tế văn hóa của tỉnh; Thị xã Long Khánh và 9 huyện: Long Thành; Nhơn Trạch; Trảng Bom; Thống Nhất; Cẩm Mỹ; Vĩnh Cửu; Xuân Lộc; Định Quán; Tân Phú.

Là một tỉnh nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam Đồng Nai tiếp giáp với các vùng sau:

    *       Đông giáp tỉnh Bình Thuận.
    *       Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng.
    *       Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.
    *       Nam giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
    *       Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh.


Là một tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc lộ 51; tuyến đường sắt Bắc - Nam; gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước đồng thời có vai trò gắn kết vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên.

Đất đai - Tài nguyên

1. Đất đai :

Tỉnh Đồng Nai có quỹ đất phong phú và phì nhiêu. Có 10 nhóm đất chính. Tuy nhiên theo nguồn gốc và chất lượng đất có thể chia thành 3 nhóm chung sau:


- Các loại đất hình thành trên đá bazan : Gồm đất đá bọt, đất đen, đất đỏ có độ phì nhiêu cao, chiếm 39,1% diện tích tự nhiên (229.416 ha), phân bố ở phía bắc và đông bắc của tỉnh. Các loại đất này thích hợp cho các cây công nghiệp ngắn và dài ngày như: cao su, cà phê, tiêu…

- Các loại đất hình thành trên phù sa cổ và trên đá phiến sét như đất xám, nâu xám, loang lổ chiếm 41,9% diện tích tự nhiên (246.380 ha), phân bố ở phí nam, đông nam của tỉnh (huyện Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Biên Hoà, Long Thành, Nhơn Trạch). Các loại đất này thường có độ phì nhiêu kém, thích hợp cho các loại cây ngắn ngày như đậu, đỗ…một số cây ăn trái và cây công nghiệp dài ngày như cây điều…

- Các loại đất hình thành trên phù sa mới như đất phù sa, đất cát. Phân bố chủ yếu ven các sông như sông Đồng Nai, La Ngà. Chất lượng đất tốt, thích hợp với nhiều loại cây trồng như cây lương thực, hoa màu, rau quả…

- Theo quy định của luật đất đai, việc kiểm kê đất đai được tiến hành

5 năm một lần. Ngày 18/08/1999, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 24/1999/CT –TTg về tổng kiểm kê đất đai năm 2000. Công tác tổng kiểm kê đất đai năm 2000.

Trung tâm Kỹ thuật Địa chính – Nhà đất là đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp với phòng Địa chính các huyện, thành phố Biên Hoà và cán bộ địa chính các xã, phường, thị trấn trong tỉnh để tổ chức thực hiện, số liệu tổng kiểm kê đất đai năm 2000 đã được kiểm tra nghiệm thu và sử dụng thống nhất trong toàn tỉnh, giai đoạn 2001 – 2005.

- Tổng diện tích toàn tỉnh có : 589.473 ha

Bao gồm :

- Diện tích đất nông nghiệp : 302.845 ha

- Diện tích đất lâm nghiệp : 179.807 ha

- Diện tích đất chuyên dùng : 68.018 ha

- Diện tích đất ở : 10.546 ha

- Diện tích đất chưa sử dụng và sông suối , núi đá: 28.255 ha

Đất của tỉnh Đồng Nai có 10 nhóm đất chính như:


    *       Đất xám chiếm 40,05% diện tích tự nhiên (DTTN), thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và cho xây dựng
    *       Đất đen chiếm 22,44% DTTN, thích hợp trồng các loại cây hằng năm
    *       Đất đỏ chiếm 19,27% DTTN, rất thích hợp trồng các cây công nghiệp dài ngày
    *       Ngoài ra là các nhóm đất như đất phù sa (4,76%) có thể dùng cho đất lúa và hoa mầu,
    *       Đất Gley (4,56%) chủ yếu dùng cho trồng lúa, và các loại khác.


Tình hình sử dụng đất của tỉnh những năm qua có biến động ít nhiều, nhưng đến nay, Đồng Nai vẫn là tỉnh có quy mô đất nông nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ.

2. Tài nguyên khoáng sản:


Kim loại:

1. Vàng: Đến nay đã phát hiện 17 mỏ, điểm quặng và khoáng hoá. Tập trung chủ yếu ở phía bắc Tỉnh. Có 2 mỏ nhỏ ở Hiếu Liêm và Vĩnh An rất có triển vọng. Còn lại là các điểm quặng chưa được đánh giá đầy đủ ở: Suối Ty, Suối Nho, Tam Bung, Suối Sa Mách, lâm trường Vĩnh An, lâm trường La Ngà, lâm trường Hiếu Liêm.

2. Nhôm (Quặng bauxit): Mới phát hiện 2 mỏ ở DaTapok (lâm trường Mã Đà) và lâm trường La Ngà, diện tích khoảng 1.120ha, tuy nhiên đã thuộc vào vùng cấm (rừng Nam Cát Tiên) trên 2/3 diện tích. Trữ lượng ước đạt khoảng 450 triệu m3.

3. Thiếc: Chỉ gặp dưới dạng vành phân tán khoáng vật. Các vành này có diện rộng nhưng hàm lượng thấp không có ý nghĩa tìm kiếm. Tập trung ở núi Chứa Chan, Suối Rét, Suối Sao, và sông Gia Ray.

4. Chì kẽm đa kim: Được phát hiện ở núi Chứa Chan.

Không kim loại:

1. Kao lin: Đã phát hiện 10 mỏ, chủ yếu là các mỏ nhỏ và các điểm quặng. Tập trung chủ yếu ở Phước Thiền, Hang Nai, Phước Thọ, Tam Hòa, Tân Phong, Bình Ý, Thạnh Phú.

2. Sét màu: Đến nay đã phát hiện 9 điểm quặng ở khu vực Long Bình Tân, Xuân Khánh và Xuân Lộc.

3. Đá vôi: Chỉ mới phát hiện 2 điểm ở Tân Phú và Suối Cát.

4. Thạch anh mạch: Phân bố rải rác, chỉ mới phát hiện 1 điểm ở Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc).

Thạch anh mạch được sử dụng trong luyện kim.

5. Đá xây dựng và ốp lát:

- Đá xây dựng: 24 mỏ đang khai thác, tập trung ở Biên Hòa, Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Củu, Định Quán, Nhơn Trạch, Xuân Lộc.

6. Cát xây dựng: Chủ yếu trên sông Đồng Nai từ ngã ba Tân Uyên đến ngã ba mũi đèn đỏ, đã được thăm dò đánh giá trữ lượng.

- Ngoài ra trong các sông suối nhỏ đều có cát ở khu vực Định Quán, Tân Phú đặc biệt là trong lòng hồ Trị An.

7. Cát san lấp: Phước An (Đồng Mu Rùa, Gò sim…), Sông Nhà Bè, Đồng Tranh.

8. Sét gạch ngói: Khá phong phú, phân bố chủ yếu Thiện Tân, Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), Long An, Long Phước (huyện Long Thành).

9. Keramzit: Phân bố ở Đại An và Trị An với trữ lượng ước tính khoảng 8 triệu tấn.

10. Puzolan: Rất phong phú, tập trung ở Định Quán, Long Thành và 1 ít ở Cây Gáo, Gia Kiệm (Thống Nhất) và Vĩnh Tân (Vĩnh Cửu).

11. Laterit: Khá phổ biến. Tập trung ở Vĩnh Cửu, Biên Hoà, Long Thành và nhơn Trạch.

Đá quý và bán quý:

- Quy mô nhỏ, không có triển vọng khai thác công nghiệp.

1. Ziricon: Gia Kiệm, Núi Lá, Tân Phong

2. Saphia: cầu La Ngà, phía nam Tân Phong, Gia Kiệm.

3. Pyrop-ziricon.

4. Opan-canxedoan: núi Chứa Chan.

5. Tecfic: bắc Tài Lài.

Nước khoáng, nước nóng và nước ngầm:

1. Nước khoáng - nước nóng: ở Phú Lộc và Kay

2. Nước khoáng Magie – bicarbonat: ở suối Nho

3. Nước khoáng siêu nhạt: ở Tam Phước và Nhơn Trạch

4. Nước khoáng sắt: ở phía Nam Thành Tuy Hạ

5. Nước mặn loại Clorua – Natri: ở Nam Tuy Hạ

Nước ngầm: Biên Hoà, Long Thành, Nhơn Trạch trên thung lũng các sông Đồng Nai, La Ngà.

3. Tài nguyên rừng:

Rừng Đồng Nai có đặc trưng cơ bản của rừng nhiệt đới, có tài nguyên động thực vật phong phú đa dạng, tiêu biểu là vườn Quốc gia Nam Cát Tiên. Năm 1976,  tỷ lệ che phủ của rừng còn 47,8% DTTN, năm 1981 còn 21,5% . Đến 30 tháng 6 năm 2004, độ che phủ rừng là 26,05% tổng diện tích tự nhiên, có khu bảo tồn thiên nhiên vườn quốc gia Nam Cát Tiên, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Với việc triển khai thực hiện chương trình trồng rừng và quy hoạch này, có thể dự báo tỷ lệ che phủ (bao gồm cả cây công nghiệp dài ngày) sẽ tăng lên đạt 45-50% trong thời kỳ đến năm 2010.

4. Tài nguyên thủy sản:

Đồng Nai phát triển thuỷ sản chủ yếu dựa vào hệ thống hồ đập và sông ngòi. Trong đó, có hồ Trị An diện tích 323 km2 và trên 60 sông, kênh rạch, rất thuận lợi cho việc phát triển một số thủy sản như : cá nuôi bè , tôm nuôi....

5. Tài nguyên nước:

   1) Nước mặt:

- Tỉnh Đồng Nai có mật độ sông suối khoảng 0,5 km/km2, song phân phối không đều. Phần lớn sông suối tập trung ở phía bắc và dọc theo sông Đồng Nai về hướng tây nam. Tổng lượng nuớc dồi dào 16,82 x 109 m3/năm, trong đó mùa mưa chiếm 80%, mùa khô 20%.

a) Sông Đồng Nai:

- Sông Đồng Nai chảy vào tỉnh Đồng nai ở bậc địa hình thứ 3 và là vùng trung lưu của sông. Đoạn từ ranh giới Đồng Nai - Lâm Đồng đến cửa sông Bé Tân Uyên sông chảy theo hướng tây bắc – đông nam.

 Địa hình lưu vực đoạn trung lưu từ 100-300 m, đoạn từ Tà Lài đến Trị An có nhiều thác ghềnh. Đoạn sau Trị An sông chảy êm đềm, lòng sông mở rộng và sâu. Các phụ lưu lớn của sông Đồng Nai có sông La Ngà, Sông Bé.

b) Sông La Ngà:

- Đoạn sông La Ngà chảy trong tỉnh Đồng Nai dài 55 km, khúc khuỷu, nhiều ghềnh thác (ví dụ: thác Trời cao trên 5m). Đoạn này sông La Ngà hẹp, có nhiều nhánh đổ vào, điển hình là suối Gia Huynh và suối Tam Bung.

 Suối Gia Huynh có lưu vực 135 km2, mô đun dòng chảy 91/s km2 vào mùa khô và 47,41/s km2 vào mùa mưa, bắt nguồn từ vùng Quốc Lộ 1, ranh giới Đồng Nai- Bình Thuận. Suối Tam Bung có diện tích lưu vực 155 km2, bắt nguồn từ phía bắc cao nguyên Xuân Lộc, mô đun dòng chảy 101/s km2 vào mùa khô và 651/s km2 vào mùa mưa.

- Sông La Ngà đổ vào hồ Trị An một lượng nước khoảng 4,5x109 m3/năm, chiếm 1/3 tổng lượng nước hồ, mô đun dòng chảy năm 351/s km2.

c) Sông Lá Buông :

- Bắt nguồn từ phía tây cao nguyên Xuân Lộc, chảy theo hướng từ đông sang tây, độ dốc lưu vực đạt 0.0035. Độ dài sông tính theo nhánh dài nhất khoảng 40 km, sông có lượng nước dồi dào so với các sông nhỏ trong tỉnh với tổng lượng nước trung bình 0,23 x 109 m3 /năm, mô đun dòng chảy năm 27,61/s km2.

d) Sông Ray:

- Lưu vực sông chiếm gần 1/3 diện tích phía Nam của tỉnh. Sông bắt nguồn từ phía nam, đông nam cao nguyên Xuân Lộc, đổ thẳng ra biển, chảy theo hướng bắc nam, độ dốc lưu vực khá lớn (0,004), do vậy nếu không có đập chặn giữ thì nước sông sẽ tập trung nhanh ra biển, trong mùa khô thường cạn kiệt nước. Tổng lượng nước sông khá lớn 0,634 x 109 m3 /năm trong đó mùa mưa chiếm 79%. Sông Ray nếu được sử dụng hợp lý có thể giải quyết vấn đề khô cạn cho vùng đông nam của tỉnh.

e) Sông Xoài và sông Thị Vải:

- Đây là 2 sông thuộc vùng phía tây nam của tỉnh, bắt nguồn từ cao nguyên Xuân Lộc và đổ thẳng ra biển.

- Sông Thị Vải ở phía thượng lưu gồm các suối nhỏ và dốc, phần hạ lưu (phía duới Quốc Lộ 51 đi Vũng Tau) là sông nước mặn, lòng sông mở rộng.

- Sông Xoài có 2 nhánh chính là Châu Pha và Suối Dun, các suối ngắn và hẹp. Diện tích lưu vực 184 km2, tổng lượng nước trung bình   0,1015 x 109 m3 /năm, mô đun dòng chảy năm 17,51/s km2, sông Xoài có ý nghĩa to lớn đối với vùng sản xuất nông nghiệp Châu Thành và cấp nước ngọt cho Vũng Tàu. Hạ lưu sông Xoài là vùng nước mặn, độ mặn có thể đạt tới độ mặn của nước biển.

2) Nước ngầm:

- Trữ lượng nước tĩnh của toàn tỉnh Đồng Nai là 793.379 m3/ngày. Trong đó trữ lượng dung tích (trữ lượng tĩnh trọng lực) là 789.689m3/ngày và trữ lượng đàn hồi là 3691 m3 /ngày.

- Trữ lượng động khoảng 4.714.847 m3 /ngày là toàn bộ dòng mặt vào mùa khô và là giới hạn dưới của trữ lượng nước dưới đất.

- Như vậy tổng trữ lượng nước dưới đất của tỉnh Đồng Nai là khoảng 5.505.226 m3 /ngày.

- Tuy trữ lượng nước dưới đất tỉnh Đồng Nai phong phú, nhưng phân bố không đều, các tháng mùa khô không có mưa, nhu cầu khai thác lại lớn, vì vậy khai thác nước dưới đất phải theo qui hoạch khai thác hợp lý.

 - Dân số tỉnh Đồng nai năm 2008 có 2,4 triệu người (1,5 triệu người trong độ tuổi lao động).

- Đồng Nai hiện có 59 cơ sở dạy nghề đang đào tạo nghề cho khoảng 50.000 người (kể cả số lao động được doang nghiệp đào tạo sau khi tuyển dụng); tập trung vào các ngành nghề như: kỹ thuật điện, cơ khí, xây dựng, vận tải, công nghệ thông tin, văn hóa nghệ thuật, y tế, nông nghiệp và chế biến, hóa chất, kinh doanh và quản lý, vệ sỹ - bảo vệ, lắp máy…

- Nếu nguồn lao động tại chỗ không đủ đáp ứng, nhà đầu tư được tuyển dụng lao động tại các địa phương khác trong cả nước, kể cả một bộ phận lao động là người nước ngoài.

- Năm 2007 Đồng Nai đã giải quyết việc làm cho 87.712 lao động, đạt 103,19% kế hoạch năm 2007, tăng 3, 57% so với cùng kỳ năm 2006 ; trong đó giải quyết việc làm tại chỗ cho 37.016 người, đưa đi làm việc và học nghề ở nước ngoài 180 lao động. Có 950 lao động thuộc diện bộ đội xuất ngũ và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được giải quyết việc làm.

 Giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 2,85%. Tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn từ 85% (năm 2006) lên 86% (năm 2007).
Văn LâmGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Tin liên quan: Đồng Nai
Đi trượt cỏ ở Đồng Nai
Chiều buông trên sông Đồng Nai
Khai trương khách sạn 4 sao đầu tiên ở Đồng Nai
Đi tắm suối Mơ
Khu du lịch Bửu Long
Du lịch vườn Long Khánh
"Trốn" nóng ở thác Giang Điền
'Xem thú đêm' trong rừng Cát Tiên
Cỏ cây bên thác Giang Điền
Tiềm năng phát triển du lịch Đồng Nai


Những bản tin khác:Lên đầu trang
    THĂM DÒ DƯ LUẬN
    Bạn đến từ khu vực nào?
   Hà Nội
   Huế
   Quy Nhơn
   TP Hồ Chí Minh
   Một khu vực khácKết quả
 

   Trang chủ  |    Liên hệ ban quản trị  |   Liên hệ quảng cáo   |  Đối tác của Mạng du lịch  |  RSS 
          An Giang   |  Bà Rịa - Vũng Tàu   |  Bạc Liêu   |  Bắc Cạn   |  Bắc Giang   |  Bắc Ninh   |  Bến Tre   |  Bình Dương   |  Bình Định   |  Bình Phước   |  Bình Thuận   |  Cà Mau   |  Cao Bằng   |  Cần Thơ   |  Đà Nẵng   |  Đắk Lắk   |  Đắk Nông   |  Điện Biên   |  Đồng Nai   |  Đồng Tháp   |  Gia Lai   |  Hà Giang   |  Hà Nam   |  Hà Nội   |  Hà Tĩnh   |  Hải Dương   |  Hậu Giang   |  Hòa Bình   |  TP. Hồ Chí Minh   |  Hưng Yên   |  Khánh Hòa   |  Kiên Giang   |  Kon Tum   |  Lai Châu   |  Lạng Sơn   |  Lâm Đồng   |  Long An   |  Nam Định   |  Nghệ An   |  Ninh Bình   |  Phú Thọ   |  Phú Yên   |  Quảng Bình   |  Quảng Nam   |  Quảng Ngãi   |  Quảng Ninh   |  Quảng Trị   |  Sóc Trăng   |  Sơn La   |  Tây Ninh   |  Thái Bình   |  Thái Nguyên   |  Thanh Hóa   |  Thừa Thiên - Huế   |  Tiền Giang   |  Trà Vinh   |  Tuyên Quang   |  Vĩnh Long   |  Vĩnh Phúc   |  Yên Bái   |  ...

© 2004 -2009 Bản quyền thuộc về Mạng du lịch - Hãng truyền thông APM Media.
Phát triển và thiết kế website bởi Hãng Truyền thông APM Media trên cơ sở NukeViet
Ghi rõ nguồn Mangdulich.com khi phát hành lại thông tin mà mạng du lịch giữ bản quyền.
Điện thoại: 0913.210.565 - (04).3755.6273 - Fax: (04).3755.6273 - Email: apmvietnam@yahoo.com
Weblinks: Dat ve may bay - Mạng du học - Ve may bay - Gia ve may bay
Website: Mạng du lịch - www.mangdulich.com
  Cung cấp thông tin trong các lĩnh vực sau:
     - Tin tức du lịch          - Thắng cảnh du lịch
     - Thông tin du lịch     - Các khu du lịch
     - Các tour du lịch       - Các công ty du lịch
     - Nhà hàng, khách sạn.